Loading ...
Loading ...
Loading ...
Loading ...
Loading ...
Loading ...
Loading ...
Loading ...
Loading ...

Những điều cần lưu ý trong lễ cúng rằm tháng giêng

(4.46) - 44 đánh giá

Theo quan niệm dân gian vẫn thường nói: “Lễ Phật cả năm không bằng cúng rằm tháng Giêng” điều đó đã nói nên ý nghĩa ngày lễ cúng đầu tiên của năm quan trọng như thế nào.

bài cúng giao thừa

Vậy nguồn gốc của ngày rằm tháng Giêng được bắt nguồn từ đâu?

Truyền thuyết có kể lại rằng:

Xưa kia, từ trên thiên đình có một con thiên nga đã bị bắn chết dưới cung tên của một người thợ săn khi bay xuống hạ giới. Ngọc Hoàng biết tin đã sai quân lính trên thiên đình xuống thiêu đốt tất sinh vật dưới hạ giới vào đúng ngày 15 của tháng 1 nhằm trả thù cho thiên nga.

Tuy nhiên, có rất nhiều vị thần không đồng tình với quyết định của Ngọc Hoàng vì như vậy hơi nặng tay. Họ đã xuống hạ giới bày kế cho dân chúng rằng hãy bắn pháo hoa và treo đèn lồng trước cửa để Ngọc Hoàng trên thiên đình khi nhìn xuống sẽ tưởng rằng dưới hạ giới đang bị phóng hỏa. Thế là loài người đã thoát được kiếp nạn bị diệt vong.

Ngày nay, rằm Tháng Giêng còn có tên gọi khác là tết Nguyên Tiêu tức là ngày rằm đầu tiên của tháng đầu tiên trong năm mới Âm lịch. Vì đây là một ngày quan trọng đối với đời sống tâm linh người dân Việt nên thường họ sẽ đi lễ chùa để cúng Phật, gia tiên và cầu mọng cho bản thân, gia đình có một năm mới bình an, sung túc.

Giờ nào tốt nhất để cúng rằm tháng Giêng?

Vì ngày rằm tháng Giêng là ngày 15 tháng Giêng Âm lịch nên mọi người sẽ cúng vào đúng ngày đó.

Ông cha ta từ xưa luôn chọn giờ thật “chuẩn” để làm lễ cúng đó là từ 11 giờ đến 13 h của ngày rằm (hay còn được gọi là giờ Ngọ). Bởi đây là thời gian Phật giáng lâm nên vào ngày rằm tháng Giêng tất cả các gia đình Việt luôn coi trọng lễ cúng ở nhà.

Tuy nhiên, ngày nay, mỗi gia đình lại có những điều kiện cuộc sống khác nhau nên họ sẽ tùy biến cho việc cúng vào giờ, ngày sao cho phù hợp bởi nhiều gia đình Việt luôn quan niệm rằng việc thờ cúng quan trong nhất là cái “tâm” để tỏ lòng biết ơn, tôn kính với ông bà, tổ tiên và các vị thần thánh.

Những điều kiêng kỵ vào ngày rằm tháng Giêng.

Vì là ngày rằm đầu tiên của năm nên sẽ có những điều cần chú ý mà chúng ta nên tránh để không gặp phải những điều không tốt cho vận khí của bản thân cũng như gia đình nhà mình:

– Không làm rơi vỡ, làm hỏng các đồ đạc trong gia đình vì như vậy sẽ gây hao tổn tài phúc của gia chủ.

– Với những người có sức khỏe yếu kém thì không đến những nơi hoang vu hay mồ mả hoặc bệnh viện vì đây là những nơi có âm khí nặng.

– Những ngày này khi ra đường không nên mang theo nhiều đồ giá trị vì không may làm mất tài sản, tiền vào ngày này thì tài vận của bạn trong năm mới sẽ bị hao tổn.

– Để không bị cho đi tài khí thì vào ngày này bạn hãy kiêng không cho mượn tiền.

– Thùng đựng gạo của nhà không để lộ đáy vì như vậy sẽ giống như thùng gạo bị rỗng gia đình đói kém.

– Quần áo phải tươm tất không để rách vì theo quan niệm dân gian, nếu để quần áo bị rách thì những điều xui xẻo sẽ đeo bám bạn trong năm tới.

– Không sát sinh vào ngày rằm để tránh bị bệnh tật, suy giảm tài vận.

– Không mặc đồ có hai màu đen và trắng, nếu người mặc đồ liên quan đến hai màu này làm việc gì cũng bất thành bởi màu trắng và màu đen liên quan đến người mất.

– Theo quan niệm tâm linh, nếu vào ngày này đi câu cá thì người đó sẽ gặp hạn đen nên bạn cần kiêng không câu cá vào ngày rằm.

– Để tránh gặp rắc rối cũng như các chuyện thị phi thì bạn kiêng không nói tục, chửi bậy hay cãi vã với mọi người.

Mâm lễ cúng ngày rằm tháng Giêng.

Mâm lễ để cúng Gia tiên: gia chủ có thể làm mâm lễ mặn hoặc chay, chuẩn bị thêm văn khấn rằm tháng giêng. Và theo quan niệm, ngày Tết nguyên Tiêu trong mâm lễ phải có bánh trôi (hay còn gọi là chè trôi nước) có ý nghĩa rằng mọi việc trong năm mới sẽ trôi chảy, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió.

Mâm lễ cúng Phật bao gồm: hương hoa, xôi, oản,… đây là mâm lễ chay và một số gia chủ là Phật tử sẽ ngồi tụng Kinh Dược sư (hay kinh Phổ Môn) trước bàn thờ để cầu cho gia đạo một năm mới bình an. Ngoài ra, gia chủ có thể dâng hương sau đó đọc văn khấn rằm tháng giêng nếu không tụng kinh được.

Với mâm lễ mặn, thông thường sẽ gồm 4 bát gồm: bát móng, bát miến, bát mọc, bát măng ninh và 6 đĩa: thịt gà (có thể thay thịt lợn), dưa muối, giò, nem thính, xôi (hay bánh chưng) và nước chấm. Ngoài ra còn một số đồ lễ khác như: hương, hoa quả, trầu cau, rượu,….

Xem thêm: cúng ông táo như thế nào

Loading ...

Bài viết liên quan

Đầu tư sinh lời, lương thưởng hậu hĩnh, ai là con giáp phát tài tuần này (29/3-4/4)?

(31)
Thời tới cản không kịp với 4 con giáp đầu tư dễ thắng lớn trong 3 tháng tới Top con ... [xem thêm]

Tử vi thứ 6 ngày 4/2/2022 của 12 con giáp: Mùng 4 Tết, Thân vạn sự như ý

(85)
Mục lục (Ẩn/Hiện)I. Tổng quátII. Chi tiết tử vi ngày 4/2/2022 của 12 con giáp1. Tử vi ngày 4/2/2022 tuổi Tý2. Tử vi ngày 4/2/2022 tuổi Sửu3. Tử vi ngày 4/2/2022 ... [xem thêm]

Con số may mắn hôm nay 27/2/2023 theo năm sinh: Số lộc ngày đầu tuần hút LỘC chảy về túi

(22)
(Nhantuongso.com) Con số may mắn hôm nay 27/2/2023 theo năm sinh của bạn là số nào, con số may mắn theo 12 con giáp được chọn ra sao, xem ngay bài viết này để chọn ... [xem thêm]

Xem tài năng và thành công qua đường Thái Dương trong lòng bàn tay

(87)
Đường Thái Dương (đường thành công, đường thần mặt trời, đường vận may và tài hoa), bắt nguồn từ1 nơi nàođó củabàn tay, thường là nóđi thẳng từ ... [xem thêm]

Tử vi thứ 3 ngày 6/12/2022 của 12 con giáp: Dần có trở ngại, Mùi cần kiên nhẫn

(50)
(Nhantuongso.com) Tử vi hàng ngày 6/12/2022 của 12 con giáp đưa ra những dự đoán chính xác sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về một tuần mới của chính mình. ... [xem thêm]

Tử vi tuần mới từ 25-31/1/2021 của 12 con giáp: Tị khó khăn, Thân lơ là

(96)
Năng nhặt chặt bị, năm 2021 những con giáp giỏi tiết kiệm này tha hồ nhìn số dư tài khoản tăng vọt ... [xem thêm]
Loading ...

Coi tướng lông mày của người phụ nữ quyền lực

(48)
Sở hữu tướng lông mày này, phụ nữ có thể nắm quyền lực lớn trong tay, có số làm lãnh đạo và khá phù hợp với con đường chính trị. 1. Quyền lực - ... [xem thêm]

Tử vi tuần mới từ 13 - 19/3/2023 của 12 con giáp: Thân cực may mắn, Ngọ được bù đắp

(69)
(Nhantuongso.com) Tử vi tuần mới từ 13 - 19/3/2023 của 12 con giáp cho biết Thân cực may mắn nhờ có Tử Vi và Thiên Vu nâng đỡ, một tuần hứa hẹn nhiều thành ... [xem thêm]

Con số may mắn hôm nay 5/8/2023 theo tuổi: Đâu là SỐ ĐỔI ĐỜI cho bạn?

(76)
(Nhantuongso.com) Con số may mắn hôm nay 5/8/2023 theo tuổi của bạn là số bao nhiêu, làm thế nào để chọn ra con số may mắn theo 12 con giáp giúp bạn đổi đời, ... [xem thêm]

Màu tóc “tố” tính cách về bạn siêu chuẩn

(47)
Người ta thường nói “Cái răng cái tóc là góc con người”. Cùng với các bộ phận khác trên cơ thể, mái tóc cũng phản ánh một phần tính cách của chủ ... [xem thêm]
Loading ...
Loading ...